6 bước siêu âm an toàn để phòng chống virus Corona (nCoV)

  1. Ngày: 24-02-2020 14:46:48
  2. Lượt xem: 963

Trước tình trạng dịch bệnh Corana tăng nhanh và diễn biến phức tạp, bệnh viện phòng khám siêu âm đông người nên là bộ phần đề cao cảnh giác để chống dịch bệnh lây lan đồng thời bảo vệ bệnh nhân và bản thân bác sĩ thực hiện.

Hiện nay virus corona 2019 ( COVID-19 hay nCoV ) đã giết chết khoảng 2.500 người và làm 79.000 người khác mắc bệnh trên toàn thế giới. Khoa siêu âm hình ảnh luôn là bộ phận quan trọng và đông đúc của mỗi bệnh viện, phòng khám và như vậy mỗi bác sĩ thực hành siêu âm cần phải được chuẩn bị để bảo vệ bản thân mình và bệnh nhân phòng chống lại căn bệnh rất dễ lây lan này.

6 buoc sieu am an toan de phong chong virus corona  ncov
Siêu âm như thế nào cho an toàn trước Corona?

Để giúp đỡ những người khác, các chuyên gia từ hai trường y tế có trụ sở tại Los Angeles gần đây đã nêu chi tiết các bước kiểm soát nhiễm trùng quan trọng. Họ kêu gọi các bác sĩ chuyên khoa siêu âm hình ảnh trên toàn thế giới cần phải thực hiện theo hướng dẫn để ngăn chặn sự lây lan của Virus nCoV.

"Các trung tâm siêu âm hình ảnh chuẩn đoán cần phải được chuẩn bị đầy đủ để chống lại xu hướng leo thang của dịch bệnh Corona", theo Soheil Kooraki, một bác sĩ siêu âm của Trường Y khoa Đại học Nam California Keck, cùng với các đồng tác giả tại UCLA. Nếu được chuẩn bị một cách thích hợp, nhân viên phòng siêu âm có thể thực hiện các biện pháp tốt hơn để ngăn ngừa sự bùng phát của coronavirus đối với cơ sở và nhân viên.

Các nhà khoa học tin rằng Virus Corona 2019 được truyền chủ yếu qua các giọt nước bọt hô hấp. Nhân viên tuyến đầu trong phạm vi 3 feet của sân bay có nguy cơ cao nhất, trong khi các giọt nước có thể đi xa tới 6 feet. Ngoài ra, virus còn có thể lây lan bằng cách chạm vào bề mặt của máy siêu âm hoặc vật phẩm bị ô nhiễm khác, nhóm nghiên cứu cho biết thêm.

Dưới đây là 6 bước để giúp bệnh viện, phòng khám siêu âm có thể bảo vệ bệnh nhân và nhân viên của họ khỏi dịch bệnh gồm :

Bước 1 : Khi có thể, hãy sử dụng máy siêu âm cầm tay để hạn chế di chuyển của bệnh nhân. Dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ với SARS, sử dụng nhiều trung khu siêu âm vệ tinh nhỏ lẻ và nhiều thiết bị chuyên dụng giúp giảm thiểu quy mô truyền dẫn virus.

6 buoc sieu am an toan de phong chong virus corona  ncov
Sử dụng máy siêu tay cầm tay chuyên dụng
 
Bước 2 : Nếu việc di chuyển là cần thiết, bệnh nhân nên đeo khẩu trang phẫu thuật khi đi vào và ra khỏi khoa siêu âm. Trong thời gian dịch SARS, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh khuyến cáo bảo vệ đường hô hấp bằng cách sử dụng mặt nạ N95 đã được kiểm tra phù hợp hoặc cao hơn hoặc mặt nạ phẫu thuật nếu không có sẵn.

Bước 3 : Nhân viên chăm sóc cũng nên đề phòng, mặc áo choàng bảo hộ cách ly dùng một lần với các đặc tính chống chất lỏng, một đôi găng tay dùng một lần có còng, kính bảo hộ và khẩu trang che toàn bộ khuôn mặt. Một nghiên cứu trên 250 nhân viên chăm sóc cộng với phơi nhiễm SAR cho thấy các biện pháp phòng ngừa triệt để như vậy làm giảm đáng kể nguy cơ lây truyền.

Bước 4 : Sau mỗi lần tiếp xúc với bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm bệnh như sốt, ho, khó thở, nhân viên nên khử trùng tất cả các giàn máy siêu âm, đầu dò siêu âm, máy đo huyết áp, chuột và bàn phím tại chỗ. Các bề mặt như vậy nên được rửa bằng xà phòng hoặc khử nhiễm bằng chất khử trùng đặc biệt. Nếu có thể hãy sử dụng túi bọc đầu dò siêu âm chuyên dụng cho từng bệnh nhân để tránh lây nhiễm do tiếp xúc vùng da. Tốt nhất nên liên hệ đến các nhà cung cấp siêu âm để có giải pháp khử trùng tốt nhất cho mỗi máy mà không làm hư hỏng thiết bị.

6 buoc sieu am an toan de phong chong virus corona  ncov
Vệ sinh đầu dò và máy siêu âm thường xuyên
 
Bước 5 : Tiến hành vệ sinh khử trùng máy siêu âm xong thì bác sĩ siêu âm cũng cần phải rửa tay bằng xà phòng thật kỹ trong ít nhất 20 giây. Rửa tay nhiều lần trong ngày, sau khi ho, hắt hơi, sau khi tháo khẩu trang, sau khi chăm sóc người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh, sau khi tiếp xúc với dịch tiết mũi, họng, ho hắt hơi của người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

Bước 6 : Nên thành lập một tổ phòng chống chuyên nghiệp tại bệnh viện để lên kế hoạch điều động và phác thảo các hướng dẫn chi tiết cho toàn khoa, đảm bảo rằng tất cả các y bác sĩ tham gia đều được đào tạo đúng cách về các bước kiểm soát chống lây lan dịch bệnh.

Mong rằng 6 bước mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ giúp ích trong công cuộc phòng chống dịch bệnh Corona ngay tại chính phòng khám và bệnh viện của bạn. Hãy cùng Việt Nam quyết thắng đại dịch!

Bài viết khác

Hotline 0945687468 Icon-Zalo 0945687468 Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Shopee Shopee Icon-Tiki Tiki