Trung tâm chẩn đoán và xạ trị Kỹ thuật cao tại bệnh viện Ung bướu Hà Nội (15/05/2011)

Trung tâm chẩn đoán và xạ trị Kỹ thuật cao

tại bệnh viện Ung bướu Hà Nội

Được thành lập ngày 08 tháng 11 năm 2000 theo quyết định số 99/2000/QĐ-UB trực thuộc Sở Y tế thành phố Hà Nội, Bệnh viện Ung Bướu (BVUB) Hà Nội là bệnh viện chuyên khoa ung bướu đầu ngành của Thành phố Hà nội. Ngày 01 tháng 09 năm 2008, bệnh viện đã được Bộ Y tế công nhận là bệnh viện tuyến cuối về điều trị ung thư, được phép tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân bảo hiểm và bệnh nhân nhân dân từ Đà Nẵng  trở ra Bắc.

Với đội ngũ y, bác sỹ có trình độ chuyên môn cao và trang thiết bị hiện đại, trong những năm qua, BV Ung Bướu Hà Nội đã và đang triển khai thành công nhiều kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân ung thư như: sinh thiết u phổi dưới hướng dẫn của CT, ứng dụng dược chất phóng xạ đánh dấu hạch cửa trong ung thư giai đoạn sớm, bơm hóa chất nội tủy trong điều trị bệnh bạch cầu cấp... Bệnh Viện Ung bướu Hà Nội không chỉ là cơ sở điều trị uy tín của bệnh nhân ung thư ở Hà Nội mà còn có hàng nghìn lượt bệnh nhân ung thư từ các địa phương khác.

Trong các phương pháp điều trị ung thư hiện nay, xạ trị một phương pháp điều trị hiệu quả với nhiều những ưu điểm. Để đáp ứng nhu cầu điều trị ngày càng cao của người bệnh, năm 2009 "Trung tâm chẩn đoán và xạ trị kỹ thuật cao" - Dự án hợp tác giữa Công ty Cổ phần Đầu tư Forincons (FIC) và Bệnh viện Ung bướu Hà nội đã chính thức đi vào hoạt động. Trung tâm chẩn đoán và xạ trị kỹ thuật cao được đầu tư đồng bộ hệ thống các thiết bị hiện đại nhất do hãng Siemens (Đức) trị giá hơn 30 tỷ đồng. Trung tâm chẩn đoán và xạ trị kỹ thuật cao là kết quả của việc thực hiện xã hội hóa y tế giữa FIC và bệnh viện, đây cũng được đánh giá là dự án xã hội hóa lớn nhất trong lĩnh vực Y tế của Thành phố Hà Nội.

Theo đó, Trung tâm chẩn đoán và xạ trị kỹ thuật cao được trang bị hệ thống đồng bộ các máy móc phục vụ công tác chẩn đoán sớm và xạ trị cho bệnh nhân ung thư bao gồm: Máy CT Mô phỏng – CT Simulation), máy gia tốc tuyến tính (LINAC) và một máy xạ hình SPECT (SPECT- CT). Hệ thống này có thể xác định chính xác vị trí, kính thước khối u và từ đó thiết lập kế hoạch điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Cùng với việc trang được bị hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ các y bác sỹ, kỹ thuật viên đang làm việc tại Trung tâm chẩn đoán và xạ trị kỹ thuật cao đều là những bác sỹ có nhiều nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị ung thư.

Với đội ngũ y bác sỹ tận tâm, giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị hiện đại, Trung tâm chẩn đoán và xạ trị kỹ thuật cao cam kết sẽ mang đến cho người bệnh và gia đình người bệnh dịch vụ y tế tốt nhất.

http://forinconsinvest.com.vn/Client/upload/public/no3.jpg

Trung tâm chẩn đoán và xạ trị kỹ thuật cao BVUB Hà Nội

Giới thiệu thiết bị 

Máy CT-SIM (CT-Simulation) của Trung tâm là một trong những thế hệ thiết bị hiện đại nhất của hãng Siemens với các tính năng, ứng dụng trong chẩn đoán hình ảnh như: độ phân giải cao; hình ảnh cấu trúc giải phẫu rõ nét; khả năng phân biệt tổn thương cao; có thể thực hiện nhiều thăm khám phức tạp (CT sinh thiết, CT toàn cơ thể, …); Chức năng mô phỏng của CT-SIM mang tính đặc trưng không có ở các máy CT thông thường, hệ thống mô phỏng bằng tia laser cho phép định vị chính xác vị trí, kích thước, hình dạng khối u trong cơ thế, từ đó chất lượng lập kế hoạch xạ trị ung thư. Do vậy, CT-SIM có tất cả các đặc điểm và tính năng của máy chụp cắt lớp hiện đại cùng với chức năng mô phỏng chính xác.

http://forinconsinvest.com.vn/Client/upload/public/no4.jpg

Máy CT Mô phỏng (CT-Simulation)

 

Máy gia tốc tuyến tính (LINAC) của Trung tâm do hãng Siemens - Đức sản xuất ,được trang bị phần mềm lập kế hoạch điều trị hiện đại Prowess Panther, Mỹ. Đây là hệ thống xạ trị đã được chứng minh khả năng điều trị đạt hiệu quả cao và đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Máy gia tốc có thể điều trị hiệu quả khối u trên toàn cơ thể, góp phần mang lại nhiều hi vọng, niềm vui cho người bệnh và gia đình. Với nhiều mức năng lượng, điều trị khối u với kích thước, vị trí phức tạp khác nhau trên toàn cơ thể, máy gia tốc là lựa chọn tối ưu trong điều trị ung thư hiện nay. Đặc biệt với kỹ thuật Jaw-Only IMRT- kỹ thuật duy nhất chỉ có ở máy gia tốc của hãng Siemens (Đức) và hệ thống lập kế hoạch điều trị Prowess Panther, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng kỹ thuật xạ trị hiện đại nhất thế giới hiện nay: kỹ thuật xạ trị điều biến cường độ chùm tia (IMRT). IMRT là kỹ thuật đang được sử dụng phổ biến và hiệu quả ở các nước phát triển trên thế giới trong điều trị ung thư như Pháp, Đức, Mỹ...

http://forinconsinvest.com.vn/Client/upload/public/anh%20setup%20dieu%20tri%201.jpg

 Xạ trị sử dụng máy gia tốc tuyến tính LINAC


Máy xạ hình (SPECT) của Trung tâm do hãng Siemens - Đức sản xuất đã đạt được các bước đột phá về căn bản và kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh trong điều trị ung thu. Ngoài khả năng chụp cắt lớp như máy CT, máy SPECT còn có thể quét để ghi hình toàn thân (chức năng không có ở máy CT và máy cộng hưởng từ). Hình ảnh do SPECT ghi lại giúp thầy thuốc có thể tìm thấy những tổn thương, biến đổi bất thường rất nhỏ trong cơ thể người bệnh. Do đó ảnh SPECT cho phép phát hiện sớm bệnh ung thư, tái phát và di căn trước các phương pháp khác như CT, cộng hưởng từ và siêu âm...

http://forinconsinvest.com.vn/Client/upload/public/may%20spect.png

Máy xạ hình Spect 2 đầu

SPECT là một thiết bị an toàn dùng để chẩn đoán hình ảnh. Ưu điểm mà SPECT mang lại là khả năng phát hiện sớm các khối u, tuy chúng chưa hình thành về hình thể bên ngoài nhưng nhờ sự rối loạn về chức năng mà ta có thể phát hiện sớm được qua hình ảnh SPECT. Trên thực tế ảnh não chụp bằng SPECT nhìn thấy rõ hơn cho nên các ảnh chụp não hiện nay ta thường thấy là chụp được nhờ kỹ thuật SPECT. Hiện nay SPECT được sử dụng để ghi ảnh chức năng ở hầu hết các cơ quan trong cơ thể như tim, gan, thận, tuyến giáp, khung xương... Ở đây việc quan trọng là phải xác định được chất đồng vị phóng xạ an toàn với cơ thể người và phù hợp với loại bệnh cần nghiên cứu. Hiện nay, tại nhiều nước trên thế giới SPECT là thiết bị được đánh giá là hữu dụng và an toàn nhất trong việc chẩn đoán bệnh qua hình ảnh đặc biệt là góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị ung thư, giúp bác sĩ lựa chọn phác đồ tối ưu đảm bảo hiệu quả điều trị cao nhất cho bệnh nhân.
http://www.dieutriungthu.net/cac-trung-tam-xa-tri1
Các tin khác
đối tác