Máy chụp cắt lớp Brilliance TC 64 lát của hãng Philips (14/05/2011)

Máy chụp cắt lớp vi tính “siêu đẳng”

Các chuyên gia Hoa Kỳ vừa chế tạo thành công máy chụp cắt lớp vi tính có khả năng cung cấp ảnh 3 chiều rõ đến mức chưa từng có, và hơn nữa, còn giúp giảm mức phơi nhiễm phóng xạ đến 80%.

May chup cat lop vi tinh sieu dang

Ảnh chụp từ Brilliance TC vừa rõ hơn vừa giảm mức phơi nhiễm tia X đến 80% (Ảnh: BBC)

Được đặt tên là Brilliance TC, máy chụp cắt lớp ví tính (computed tomography scanner) này sẽ chụp một số lượng lớn ảnh X quang rồi kết hợp các ảnh đó bằng công nghệ tin học để tạo ra những bức ảnh rõ đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Theo nhóm nghiên cứu của hãng Philips Medical Systems (Hoa Kỳ), công nghệ của máy này có tốc độ xử lý nhanh hơn rất nhiều so với các công nghệ hiện nay. Nó có thể chụp ảnh 3D của toàn bộ trái tim chỉ sau 2 nhịp tim đập, và chỉ cần không đầy 1 phút để chụp ảnh toàn bộ cơ thể.

Những bức ảnh 3D này có thể xoay được và xem từ nhiều góc độ khác nhau, giúp các bác sĩ rất nhiều trong việc phát hiện các dấu hiệu bất thường hoặc bệnh tật.

Với Brilliance TC, việc trao đổi thông tin giữa các chuyên gia y tế sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, vì ảnh có thể được xử lý trực tiếp tại các bệnh viện hoặc được xử lý từ xa bởi các nhà nghiên cứu.

May chup cat lop vi tinh sieu dang

Brilliance TC có thể chụp toàn bộ tim chỉ sau 2 nhịp tim đập (Ảnh: BBC)

Ông Steve Rusckowski, giám đốc điều hành Philips Medical Systems, cho biết: “Máy này được thiết kế đặc biệt để vừa tạo ra hình ảnh chất lượng cao, vừa giúp bệnh nhân ít bị phơi nhiễm tia X trong quá trình chụp”.

Tiến sĩ Keith Prowse, Chủ tịch Hiệp hội Phổi Anh, phát biểu: “Khả năng hoạt động của Brilliance TC đã vượt quá những gì chúng tôi có thể làm được trước đây. Với ảnh có độ phân giải cao, các bác sĩ sẽ nhìn thấy rõ hơn những chi tiết nhỏ, từ đó nâng cao chất lượng chẩn đoán và hiệu quả điều trị”.

“Sử dụng máy này trong điều trị ung thư, các chuyên gia sẽ xác định mức độ lan rộng của ung thư chính xác hơn. Máy cũng sẽ giúp phát hiện những dấu hiệu bất thường trong cơ thể để có biện pháp can thiệp kịp thời”.

Loại máy ưu việt này vừa được giới thiệu tại Hiệp hội X-quang Bắc Mỹ và chỉ mới được sử dụng tại Trung tâm Y khoa Metro Health ở Cleveland, bang Ohio. Giá thành của máy hiện chưa được báo cáo.

http://vietbao.vn/Khoa-hoc/May-chup-cat-lop-vi-tin
Các tin khác
đối tác